Hội nghị “Hoạt động cho vay đối với lĩnh vực y tế”
Ngày đăng: 18/01/2019

Thực hiện Chương trình số 04- CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”, Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định về chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội, với vai trò là một công cụ tài chính của Thành phố, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố tập trung tham gia vào công tác xã hội hoá lĩnh vực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Ngày 17/01/2019, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hoạt động cho vay đối với lĩnh vực y tế tại trụ sở CT13A khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội.

Đến dự Hội nghị có đại diện các Sở của Thành phố: Sở y tế, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính… và đại diện của gần 20 bệnh viện trung ương và địa phương đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi sâu về một số nội dung: Vốn đối ứng, lãi suất cho vay, thời gian cho vay, phân tích những hạn chế, khó khăn và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay tại Quỹ tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay. Những thắc mắc của chủ đầu tư liên quan đến thủ tục vay vốn tại Quỹ (nguồn vốn, điều kiện cho vay, hạng mục cho vay, lãi suất cho vay, thủ tục vay vốn...) đã được đại diện Quỹ giải đáp, tháo gỡ ngay tại Hội nghị.

Quỹ cũng đã lấy ý kiến của đại diện các Sở như: Tài chính, Kế hoạch và đầu tư… giải đáp những thắc mắc, đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc về mặt cơ chế chính sách trong quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Đặc biệt đại diện Sở Y tế Hà Nội, đơn vị chủ quản ngành y tế đã có những ý kiến đóng góp tâm huyết, những đề xuất kiến nghị mang tính thiết thực góp phần giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị trong ngành y tế… Đại diện Sở Y tế cũng bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác lâu dài với Quỹ để giúp các chủ đầu tư sớm tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi tại Quỹ.

Sau Hội nghị, Quỹ thực hiện tổng hợp các ý kiến đóng góp, báo cáo UBND thành phố những vướng mắc khó khăn, những nguyên nhân khách quan và chủ quan, kiến nghị đề xuất những giải pháp thuộc phạm vi, thẩm quyền của Quỹ như: thủ tục vay vốn, mức lãi suất phù hợp, các biện pháp xử lý rủi ro cho vay đối với dự án thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố... và chủ trì tổ chức cuộc họp liên ngành lấy ý kiến đại diện các Sở chức năng, đề đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách, trình UBND Thành phố phê duyệt.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Bà Phạm Ngọc Bảo - Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư

Ông Nguyễn Anh Quang Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế Hà Nội