Đẩy mạnh cho vay các dự án xã hội hóa
Ngày đăng: 14/08/2023

Kinhtedothi - Với vai trò “vốn mồi” để huy động các nguồn lực tham gia đầu tư các dự án, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hoạt động cho vay dự án xã hội hóa trên địa bàn Thành phố.

Bà Chu Nguyên Thành TGĐ quỹ đầu tư phát triển thành phố HN và ông Trần Long PTGĐ ngân hàng đầu tư phát triển VN ký biên bản hợp tác.

Để xây dựng, phát triển Thủ đô với vị trí, vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, hướng tới đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, phát triển nhanh, bền vững, Hà Nội là địa phương cần một nguồn lực khổng lồ. Trong khi đó, ngân sách trung ương và ngân sách địa phương luôn ở trong tình trạng phải co kéo, ảnh hưởng đến khả năng cân đối vốn ngân sách để đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Do đó, nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội (Quỹ đầu tư) đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư, giúp giảm bớt gánh nặng cho ngân sách, đồng hành cùng chính quyền Thành phố trong công tác phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Chu Nguyên Thành TGĐ quỹ đầu tư phát triển thành phố HN và ông Tạ Ky Hưng TGĐ công ty nước sạch số 2 Hà Nội ký biên bản họp tác.

Được thành lập tháng 8/2004, đến nay, Quỹ Đầu tư đã kết nối, hợp tác với nhiều cơ quan, đơn vị, đối tác, doanh nghiệp, chủ đầu tư để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Quỹ đã giải ngân cho vay hơn 4.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn ưu đãi để thực hiện đầu tư hơn 180 dự án an sinh, xã hội hóa, bảo vệ môi trường, qua đó phát huy vai trò “vốn mồi”, huy động các nguồn lực khác tham gia thực hiện đầu tư dự án.

Bên cạnh hoạt động cho vay, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội đã phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan ứng vốn gần 33.000 tỷ đồng từ quỹ phát triển đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch phục vụ các dự án đầu tư trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Ông Nguyễn Danh Toàn PTGĐ Quỹ đầu tư phát triển thành phố HN và ông Ngô Minh Toàn giám đốc trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp HN kí biên bản hợp tác

Theo lãnh đạo Quỹ Đầu tư, hiện nay, Quỹ đang tập trung đẩy mạnh hoạt động cho vay dự án xã hội hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc 11 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: giáo dục; y tế; văn hóa, thể thao, du lịch; giao thông; môi trường; năng lượng; công nghiệp; nông nghiệp; nhà ở; công nghệ, thông tin, viễn thông; thương mại, dịch vụ.

Nguồn vốn cho vay của Quỹ Đầu tư có nhiều ưu điểm như: Lãi suất ưu đãi và cố định trong suốt thời gian vay (Quỹ Đầu tư cung cấp các khoản vay với lãi suất ưu đãi, hiện nay là 4,98%/năm từ vốn điều lệ và 2,6 – 3,6%/năm từ nguồn vốn quỹ bảo vệ môi trường); Thời hạn cho vay tối đa 15 năm từ vốn điều lệ và 10 năm từ nguồn vốn quỹ bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Quỹ Đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với một số ngân hàng lớn như BIDV, Viettinbank, Agribank,… để hợp tác cùng cho vay và bảo lãnh vay vốn tại Quỹ với mức phí ưu đãi.

ông Nguyễn Thanh Hải PTGĐ Quỹ đầu tư phát triển thành phố HN và Lê Thanh Sơn phó chủ tịch tập đoàn CMC kí biên bản hợp tác

Bà Chu Nguyên Thành – Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư cho biết: “Với mục tiêu sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, phấn đấu cho vay giai đoạn 2021-2025 là 4.370 tỷ đồng và phương châm lấy khách hàng là trung tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức tín dụng để hợp tác cùng cho vay, bảo lãnh vay vốn tại Quỹ nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Quỹ Đầu tư hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của Quý khách hàng, đối tác để cùng nhau viết tiếp hành trình kết nối hợp tác và đầu tư phát triển giữa Quỹ Đầu tư và Quý khách hàng”.

Với mong muốn duy trì và mở rộng hơn nữa sự gắn kết với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại trong thời gian tới, Quỹ Đầu tư và phát triển TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối hợp tác và đầu tư phát triển vào ngày 11/8/2023 – đúng dịp kỷ niệm 19 năm thành lập.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số Sở ngành Thành phố cùng hơn 100 doanh nghiệp, ngân hàng; là cơ hội để Quỹ Đầu tư bày tỏ sự tri ân đến các đối tác, khách hàng đã tin tưởng hợp tác trong những năm qua cũng như tăng cường hợp tác kết nối, giới thiệu và cung cấp thêm giải pháp cho các doanh nghiệp về nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án.

Ngay tại hội nghị, Quỹ Đầu tư tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với một số khách hàng, đối tác nhưNgân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ CMC; Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội; Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội.