Nâng bước em đến trường
Ngày đăng: 19/06/2019

Nằm lưng chừng giữa một quả đồi, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS xã Lùng Cải, một xã vùng cao cách trung tâm huyện Bắc Hà 21km về phía Đông Bắc, thuộc xã Lùng Cải - Huyện Bắc Hà - tỉnh Lào Cai; địa điểm mà Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội lựa chọn làm điểm đến cho chương trình từ thiện năm 2019 của Quỹ. Trường có 4 điểm trường lẻ, một điểm trung tâm với 19 lớp học với 369 học sinh, 34 thầy cô giáo và nhân viên đảm đương chăm sóc 155 em học sinh bán trú ăn ngủ tại trường trong cả tuần.

Năm 2018, Ngân sách nhà nước tỉnh Lào Cai đã đầu tư xây dựng cho nhà trường một dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học để đáp ứng nhu cầu học tập cho con em nhân dân trong xã. Tuy nhiên, do sự hạn hẹp về kinh phí, việc xây dựng chỉ dừng lại ở các phòng học chức năng cho nhà trường, còn các công trình phụ cận như nhà để xe, sân trường, đường vào trường đủ kinh phí đầu tư, dành cho trường tự thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.

Chuẩn bị đón năm học mới 2019-2020, để công trình dãy nhà học mới sớm được đưa vào sử dụng, Đảng ủy xã, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng phương án lát sân trường và đổ cứng bê tông một đoạn đường. Nguồn kinh phí được nhà trường nhận được từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Yên Bái và từ nguồn xã hội hóa.

Nhờ sự kết nối, giới thiệu của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai, đơn vị được phân công giúp đỡ xã Lùng Cải xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, trong hai ngày 7-8/6/2019, đoàn công tác của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội gồm: Đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc Quỹ; Ủy viên BCH Công đoàn; Đại diện Hội Cựu chiến binh; Đoàn Thanh niên Quỹ ... đã tổ chức chương trình từ thiện “Nâng bước em đến trường” tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Lùng Cải.

Cùng với Quỹ Đầu tư phát triển Lào Cai, Đoàn đã thăm và làm việc với UBND xã Lùng Cải, trường  PTDTNT xã Lùng Cải để tìm hiểu  tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, tình hình học và dạy của nhà trường. Đoàn đã trao quà ủng hộ là kinh phí xây dựng một số hạng mục công trình: Sân nhà để xe, sân trường, đường đi cho Trường Tiểu học xã Lùng Cải, Huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai trị giá 79.000.000 đồng và  tặng quà là 10 suất học bổng trị giá 500.000/suất cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Nguồn kinh phí trao quà từ thiện là từ nguồn hỗ trợ Quỹ phúc lợi của Quỹ và sự huy động đóng góp tình nguyện của các đoàn viên công đoàn trong cơ quan.

Hy vọng, với số tiền ủng hộ này nhà trường sẽ sớm hoàn thiện tổng thể công trình phòng học, tạo điều kiện tốt nhất về học tập, vui chơi cho cho các em học sinh trong xã, để mỗi bước chân đến trường là những bước chân vui./.